Vốn ít, thị trường khan hiếm nhà đầu tư thông minh 'chọn mặt gửi vàng' loại hình nào?

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: nameProduct

Filename: news/news.detail.php

Line Number: 92

Tỷ lệ: 5 (100%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
Ngày đăng: 24/09/2020 11:39 AM | Lượt xem: 617

Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid 19 "đánh bồi" khiến nguồn vốn nhà đầu tư có phần hạn chế, bên cạnh đó thị trường các loại hình đa dạng nhưng sản phẩm khan hiếm khiến các nhà đầu tư cân nhắc trong việc "chọn mặt gửi vàng". Vậy loại hình nào đang được nhà đầu tư chọn lựa?

Đất nền, nhà phố hay căn hộ?

Từ trước đến nay đất nền vẫn là kênh đầu tư được nhiều khách hàng Việt ưa chuộng bởi tính dễ mua, dễ sử dụng. Đây cũng là kênh đầu tư sinh lời và giữ vốn lâu dài ít khi thua lỗ. Đặc biệt thời gian gần đây, thị trường ghi nhận dự án đất nền ngoại tỉnh đang thu hút nhiều nhà đầu tư, có một số nơi mở bán rầm rộ như Nghệ An, Điện Bàn - Quảng Nam, Long Thành - Đồng Nai, ...

Đất nền - kênh đầu tư bền vững

Đất nền - kênh đầu tư bền vững

Lí do để thị trường đất nền đổ dồn về các tỉnh vùng ven có thể kể đến quỹ đất rộng lớn. Trong khi các tỉnh thành phố lớn đang khan hiếm về quỹ đất, thì các tỉnh vùng ven đang nắm giữ nguồn đất dồi dào. Cùng với đó, các sản phẩm đất nền tại đây có giá bán ra khá rẻ so với trung tâm thành phố lớn. Hơn nữa, chủ trương của nhà nước tại các tỉnh, thành phố này đã có quy hoạch rõ ràng và định hướng phát triển trở thành đô thị lớn. Như vậy chờ đô thị phát triển, mở rộng quy mô thì giá đất tại các vùng ven sẽ tăng đáng kể. Tuy nhiên, với loại hình này nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro nếu không nắm vững kiến thức thị trường hoặc pháp lý dự án.

Với loại hình nhà phố và chung cư khi quỹ đất ngày càng thu hẹp các mô hình này dần lên ngôi rầm rộ. Đồng nghĩa với đó nhà đầu tư mô hình này không bao giờ thiếu vắng.

Đầu tư chung cư và nhà phố có nhiều hình thức, một là mua nguyên căn sau đó cho thuê lại, hai là mua theo phương án trả góp với số vốn ban đầu khoảng 30 – 70% giá trị căn hộ sau đó thanh toán theo tiến độ.

Đối với loại hình này, có khả năng thanh khoản cao tuy nhiên tiềm năng tăng giá thì tùy vào từng dự án.

Theo thống kê của batdongsan.com.vn hầu hết dịch covid ảnh hưởng nặng nề tất cả các loại hình bất động sản. Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận nhiều giao dịch khá nhiều trong phân khúc đất nền giá rẻ.

Đất nền ven tỉnh lên ngôi

Theo chuyên gia môi giới và nhân viên sale bất động sản, thời điểm hiện tại các nhà đầu tư có xu hướng “đổ dồn” nguồn vốn cho đất nền tỉnh lẻ như: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, .. với xu hướng mua để đón đầu quy hoạch hoặc đón đầu tiềm năng sinh lời.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đất nền tỉnh lẻ được nhiều nhà đầu tư “dòm ngó”, cụ thể như: Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nguồn cung dồi dào, mức giá hợp lý phù hợp nhiều tầng lớp đầu tư, yếu tố tích trữ tài sản duy nhất của phân khúc đầu nền, …

Đơn cử có thể kể Điện Bàn – Quảng Nam, đây là một trong những khu vực đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Cụ thể, UBND tỉnh vừa thông qua quy hoạch chung của khu đô thị Điện Bàn định hướng đến năm 2030. Trong đó, chú trọng dự án khơi thông dòng sông Cổ Cò, định hướng phát triển chuỗi đô thị ven sông, nhằm đẩy mạnh về kinh tế và du lịch.

Nắm bắt được quy hoạch, nhiều chủ đầu tư tung ra các dự án đất nền ven sông Cổ Cò với quy mô rộng lớn, hiện đại và có vị trí đắc địa như: Rosa riverside complex, Homeland Bluehouse, …. Đặc biệt, thời gian gần đây thị trường ghi nhận sự xuất hiện của dự án Mallorca River City, với mức giá bán ra chỉ 14 triệu/m2.

Dự án Mallorca River City ven sông Cổ Cò

Dự án Mallorca River City ven sông Cổ Cò

Như vậy, Đất nền giá rẻ hiện vẫn đang là kênh đầu tư được quan tâm. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nhận định: Các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi đầu tư, nên lựa chọn những dự án vững về pháp lý, sở hữu  vị trí đắc địa để tạo tính thanh khoản cao. Thị trường thời điểm hiện tại theo nhận định không phù hợp với nhà đầu tư lướt sóng.