Tương lai mới cho phân khúc Condotel thị trường Việt Nam hiện nay

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: nameProduct

Filename: news/news.detail.php

Line Number: 92

Tỷ lệ: 5 (100%) 12 votes
. Có 12 người đánh giá
Ngày đăng: 03/05/2019 08:04 AM | Lượt xem: 483
       Condotel (căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng) là một phân khúc bất động sản (BĐS) đầy tiềm năng, mang lại lợi ích tài chính cho các nhà đầu tư trên cả 4 yếu tố: “đầu tư - nghỉ dưỡng - cho thuê - trao đổi”.
 
Xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 2012 ở một số tỉnh ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, chỉ một thời gian sau đó, condotel đã nhanh chóng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Sự xuất hiện của condotel đã mang đến cho thị trường bất động sản Việt Nam những tín hiệu tích cực.
 
Tuy nhiên, condotel vẫn chưa có một “danh phận" chính thức về mặt pháp lý trên thị trường Việt Nam. Đây là lí do khiến loại hình BĐS này chưa phát triển đến mức mong muốn. 
 
Tương lai mới cho phân khúc căn hộ Condotel 
       Mới đây, hôm 23/4/2019, chỉ thị số 11/CT - TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, đã mở ra một tương lai mới cho phân khúc căn hộ condotel. 
 
Theo chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ xây dựng ban hành, sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn, quay chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở cung cư, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), căn hộ du lịch (condotel), v.v… Cũng theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với loại hình BĐS này theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019. 
 
Các chuyên gia đầu tư cho biết, chỉ thị số 11 này đã gỡ rối cho những khúc mắc pháp lý, hoàn thiện khung pháp lý và gỡ bỏ những khó khăn về tính thanh khoản của loại hình BĐS condotel.
 
Theo ông Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), tổng giao dịch condotel của quý I và quý II năm 2018 là khá tốt. Tuy nhiên, tổng giao dịch quý III lại có sự giảm tốc vì sự lo ngại của nhà đầu tư (NĐT) về tính pháp lý của condotel. Trong quý IV 2018, con số này lại có một sự lội ngược dòng ấn tượng. Đây là một tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn cho sự phát triển mạnh mẽ trở lại của loại hình BĐS này trong năm 2019 sau thời gian trầm lắng. 
 

risemount-apartment-da-nang

 

Xu hướng phát triển của phân khúc Condotel năm 2019

      Phân khúc căn hộ condotel đang phát triển theo nhiều xu hướng khác nhau. 
 
Các dự án có cam kết lợi nhuận đã đi vào hoạt động
Bên cạnh những dự án chưa nhận được niềm tin của khách hàng, vẫn có rất nhiều dự án khác của những chủ đầu tư lớn như: Sungroup, Vingroup, BIM Group, v.v… vẫn đang làm tốt công tác quản lí và chia lợi nhuận cho khách hàng đúng theo cam kết. 
 
Vì vậy, hầu hết các dự án nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư uy tín đều cháy hàng sau một thời gian mở bán.
 
Xuất hiện các dự án cam kết chia sẻ doanh thu
Đây là một loại hình dự án mới, đang thu hút sự chú ý của các NĐT trên thị trường. Theo ví dụ của bà Mai Kiều Linh, chuyên viên kiểm toán của công ty kiểm toán thuộc Big Four, dễ dàng đạt được mức cam kết lợi nhuận của condotel, từ 8% - 12%
 
Căn hộ Condotel không cam kết lợi nhuận
Đây cũng là một xu hướng mới trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng hiện nay. Theo đó, giá bán của những căn hộ không cam kết lợi nhuận sẽ thấp hơn những căn hộ cam kết lợi nhuận. Thêm vào đó, chủ sở hữu sẽ có thêm một vài lợi ích khác: 
  - Toàn quyền sử dụng căn hộ
  - Minh bạch trong vận hành - mọi chi phí vận hành, hoạt động sẽ được công khai làm rõ trong quá trình kiểm toán
  - Các nét độc đáo trong tiện ích.
 
Kết luận 

      Chỉ thị số 11/CT - TTg hoàn thiện về mặt pháp lý của loại hình Condotel là một bước đà mới cho phân khúc BĐS này phát triển mạnh mẽ trong năm 2019. Đây sẽ là một thị trường béo bở cho các chủ đầu tư nếu họ nắm bắt được xu hướng phát triển khác nhau, các sản phẩm mới trên thị trường và nhu cầu của du khách.