Sơn Trà - Vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 19/10/2018 16:40 PM | Lượt xem: 497
Mệnh danh là lá phổi xanh của thành phố, bán đảo Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) như một chiếc máy điều hòa tự nhiên cũng như bức bình phòng, chắn gió bảo vệ Đà Nẵng. Bên cạnh đó, vẻ đẹp từ những mảnh rừng hoang sơ còn làm cho Sơn Trà thêm quyến rũ trong mắt du khách.
Núi Sơn Trà có độ cao 693m so với mặt biển. Đứng từ đỉnh núi Sơn Trà, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh: xa xa về hướng nam là núi Ngũ Hành nổi lên năm ngọn giữa biển cát mênh mông, phía đông nam là Cù lao Chàm nhấp nhô trên sóng nước biển đông, phía tây là phố thị sầm uất với con sông Hàn thơ mộng, phía bắc là hệ thống núi non Hải Vân Sơn với “biệt danh” “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” chập trùng ẩn hiện trong màu lam sương khói. 
Ngắm trọn vẻ đẹp thành phố từ trên núi Sơn Trà
 
Bán đảo Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia với những bãi biển đẹp, khí hậu mát mẻ, trong lành. Đây là nơi có thảm thực vật rất đa dạng, phong phú với gần 4.000 ha rừng. Trong hệ rừng nguyên sinh này có 289 loại thực vật bậc cao thuộc 217 chi, 90 họ. Về động vật, có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn. Đặc biệt gần đây các nhà khoa học đã phát hiện khoảng 160 con voọc chà và chân nâu (còn gọi là voọc chà và chân đỏ), một loại linh trưởng đặc biệt hiếm hoi trên thế giới. Loại vọc chà và này được gọi là "nữ hoàng" của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó. 
Dưới chân núi Sơn Trà có rất nhiều bãi tắm được đầu tư xây dựng nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ như bãi Bụt, bãi Nam, bãi Rạng, bãi Xếp, bãi Con, bãi Trẹ với những tour du lịch thể thao lặn biển, đáp ứng nhu cầu cho những du khách có sức khỏe tốt, thích phiêu lưu mạo hiểm để khám phá sinh vật biển.
Dọc theo con đường chạy ngược lên đỉnh núi Sơn Trà, một bên biển xanh điểm xuyết vài chiếc thuyền đánh cá đang “vẽ” những vệt “hải trình” trên mặt biển. Trên đường đi có 4 đến 5 cây cổ thụ, tuổi đời nhỏ hơn nhưng dáng đẹp. Đặc biệt, cây đa “ngàn tuổi” hiện ra sừng sững hiên ngang với những cành lá xum xuê, chằng chịt đã “chống lại” những cơn bão biển hàng ngàn năm qua. Cây cao khoảng 20 m với khoảng 30 rễ phụ mọc ra từ cành lá hướng xuống đất trông rất hoang sơ, huyền bí.
Vừa qua, lãnh đạo, chính quyền TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc về quy hoạch kiến trúc tổng thể, nhất là nghe báo cáo về đồ án thiết kế hết sức độc đáo và hấp dẫn xây dựng bán đảo Sơn Trà thành Công viên Quốc gia - thành phố sinh thái nằm trong lòng Đà Nẵng.