Rào cản pháp lý officetel sớm được tháo gỡ trong năm 2019

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: nameProduct

Filename: news/news.detail.php

Line Number: 92

Tỷ lệ: 5 (100%) 23 votes
. Có 23 người đánh giá
Ngày đăng: 02/10/2019 14:45 PM | Lượt xem: 526

Luật nhà ở 2014 quy định không được phép kinh doanh và làm văn phòng tại các căn hộ để ở, vì thế officetel ra đời có chức năng vừa để ở vừa để làm việc đã đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Loại hình này hứa hẹn sẽ là xu hướng được đón nhận mạnh mẽ trong thời gian tới bởi sự tiện ích và nhu cầu thực tế đang tăng mạnh.

Officetel loại hình kết hợp căn hộ và văn phòng làm việc

Officetel loại hình kết hợp căn hộ và văn phòng làm việc

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, dự án officetel thuộc loại hình xây dựng trên nền đất phi nông nghiệp (loại đất thương mại, dịch vụ), thời hạn được giao đất tối đa là 50 năm; đối với các vùng khó khăn là 70 năm. Các chủ đầu tư dự án officetel sẽ được quyền cho thuê officetel trong thời hạn được giao đất theo quy định.

Theo nghị định 01/2017 Luật Đất đai:"Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư được xác định là đất ở". Như vậy, trong cùng một tòa nhà chung cư, có khối căn hộ ở bên trên, một số tầng được thuê làm văn phòng, căn hộ dịch vụ, văn phòng lưu trú, tầng dưới cùng làm thương mại, dịch vụ... thì quyền sử dụng đất của toàn bộ tòa nhà chung cư này sẽ được áp dụng chế độ sử dụng đất ở (ổn định, lâu dài).

Du nhập từ lối sống, làm việc hiện đại của các nước phát triển lớn, chính công năng sử dụng đa dạng đã giúp căn hộ officetel trở thành lựa chọn khởi đầu của những doanh nghiệp nhỏ startup và những người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam.

Hiện nay có rất nhiều ông lớn trong lĩnh vực Bất động sản triển khai mạnh vào việc xây dựng và đầu tư căn hộ Officetel, điều này khiến cho phân khúc này càng thêm nóng và được các bộ xem xét đẩy mạnh việc hoàn thiện các cơ sở và vấn đề pháp lý cho loại hình Officetel này. Không chỉ có lợi với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startup về khoản chi phí thuê văn phòng, mà các nhà đầu tư cho thuê lại các căn trong officetel cũng thu về nguồn lời lớn, với tỉ suất lợi nhuận lên đến 8-10%.

Căn hộ văn phòng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp

Căn hộ văn phòng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp

Trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gần đây, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên- Môi trường, Hiệp hội bất động sản TP.HCM, UBND TP.HCM đã có báo cáo kiến nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ ban hành sớm các quy định, vấn đề pháp lý cho Officetel.

Không chỉ có lợi với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startup về khoản chi phí thuê văn phòng, mà các nhà đầu tư cho thuê lại các căn trong officetel cũng thu về nguồn lợi lớn, với tỉ suất lợi nhuận lên đến 8-10% một năm trên tổng giá trị đầu tư căn hộ. Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… cũng đang để tâm đến loại căn hộ này để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Do vậy, đầu tư vào officetel cũng là xu hướng rất phù hợp với nhịp phát triển của nền kinh tế.

Người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định, bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý loại hình officetel sẽ được "xong" trong năm 2019. Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng officetel.

The Summit Building Nguyễn Văn Linh căn hộ văn phòng đầu tiên tại Đà Nẵng

The Summit Building Nguyễn Văn Linh căn hộ văn phòng đầu tiên tại Đà Nẵng

Hiện nay, Officetel đang là loại hình nở rộ ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, được đầu tư mạnh mẽ để đáp ứng nguồn cung của thị trường Việt Nam. Và vào tháng 10 này, tòa nhà officetel đầu tiên tại Đà Nẵng: Offcetel The Summit Buiding Nguyễn Văn Linh là dự án hứa hẹn đem đến cho thị trường Bất động sản Đà Nẵng một màu hoàn toàn mới. Mở rộng cơ hội đầu tư cho giới nhà đất và là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Xem chi tiết dự án Tại Đây