Hiểu đúng về đầu tư trái phiếu trong thị trường địa ốc

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 20/12/2019 16:23 PM | Lượt xem: 215

Phát hành trái phiếu BĐS là hình thức huy động vốn mà nhiều chủ đầu tư dự án thực hiện, nhằm khắc phục tình trạng siết chặt tín dụng của ngân hàng trong năm 2019 - 2020. Những nhà đầu tư thông minh cần hiểu đúng, nắm chuẩn về hình thức đầu tư này nhằm tránh rủi ro đồng thời đem về lợi nhuận hấp dẫn.  

Trái phiếu kênh đầu tư thúc đẩy thị trường BĐS

Trái phiếu kênh đầu tư thúc đẩy thị trường BĐS

“Giải oan” cho trái phiếu địa ốc

Năm 2019 là năm được cho là bản lề của việc siết chặt các khoản tài chính – tín dụng cho vay BĐS với các người dân và doanh nghiệp. Nhằm sàng lọc những dự án không đạt chất lượng, dự án không có đủ khả năng để phát triển, tránh tình trạng xảy ra “bong bóng” BĐS làm ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Trong năm 2020 chính sách này tiếp tục được tăng cường thực hiện. Theo đó, qua đợt kiểm soát này, những doanh nghiệp nào có đủ tiềm lực tài chính, uy tín sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển. Ngược lại, những doanh nghiệp không có thực lực sẽ bị thị trường đào thải.

Nhằm khắc phục những khó khăn và có nguồn tiền để triển khai dự án, một số doanh nghiệp lựa chọn việc hợp tác liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài phát hành trái phiếu để huy động tiền từ các tổ chức tín dụng và khách hàng. Theo ghi nhận, hiện nay khung lãi suất trái phiếu cao hơn lãi suất ngân hàng 2- 3%/ năm, có một số doanh nghiệp trả lãi suất lên đến 15% nghĩa là cao hơn lãi suất ngân hàng từ 5 – 7%.

Phát hành trái phiếu là giải pháp tối ưu của thị trường bất động sản

Phát hành trái phiếu là giải pháp tối ưu của thị trường bất động sản

Theo đánh giá của các chuyên gia, những doanh nghiệp đã tham gia sàn chứng khoán và phát hành trái phiếu đều là những doanh nghiệp lớn, có uy tín, các doanh nghiệp chấp nhận giảm phần lợi nhuận kinh doanh, nhằm huy động vốn với mức lãi suất cao. Thực tế, việc phát hành trái phiếu là hướng đi dài hạn của những doanh nghiệp địa ốc, đồng là lời giải cho bài toán vốn cấp bách của các doanh nghiệp trong bối cảnh kênh tín dụng bị siết lại. Và đặc biệt đây cũng là điều cơ quan quản lý nhà nước từng kêu gọi ở các chủ đầu tư địa ốc cụ thể là đa dạng hóa dòng vốn kinh doanh và giảm lệ thuộc vào vốn tín dụng.

Điều nhà đầu tư cần quan tâm khi sở hữu trái phiếu địa ốc

Sở hữu trái phiếu bất động sản sẽ mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho các đầu tư bởi lãi suất đến từ trái phiếu hàng năm rất cao. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu tâm một vài yếu tố quan trọng nhằm giảm thiểu những rủi ro và mang về lợi nhuận an toàn.

Đại diện một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng cho rằng, nếu nhìn từ hiệu quả đầu tư, lãi suất trái phiếu 14 - 15%/năm không phải là quá cao nếu doanh nghiệp có dự án hiệu quả để phát triển. Trong bối cảnh hiện nay, để được phê duyệt vốn từ ngân hàng và xây dựng phải trải qua thời gian khá dài, việc huy động vốn bằng hình thức trái phiếu giúp rút ngắn khoảng thời gian chậm trễ trong thi công, đồng thời doanh nghiệp chủ động trong nguồn vốn điều này mang đến lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp.

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort - dự án đầu tư bằng hình thức trái phiếu

Aria Đà Nẵng Hotel & Resort - dự án đầu tư bằng hình thức trái phiếu

Trong thời gian vừa qua có thể điểm danh một số tên tuổi lớn trong danh sách phát hành trái phiếu doanh nghiệp như: Vingroup, Novaland, Phát Đạt, Khang Điền, Hà Đô, Văn Phú, Hải Phát, Cường Thuận Idico, Đất Xanh, TTC Land, CII, TCH, PCC1, Hà Nội Non Nước, …Những chủ đầu tư này mang về mức lợi nhuận từ 8% - 15%/ năm cho khách hàng. Ngoài ra một số doanh nghiệp còn tăng sức hấp dẫn cho trái phiếu bằng việc ban hành đi kèm quyền mua sản phẩm địa ốc.

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là lựa chọn những dự án mang tính pháp lý minh bạch, có sự dẫn dắt bởi chủ đầu tư uy tín, ngân hàng bão lãnh trái phiếu của dự án là đơn vị nào. Khi nắm rõ vấn đề và minh mạch trong các thông tin thì việc đầu tư trái phiếu trong thị trường địa ốc sẽ không mang rủi ro ngược lại là kênh đầu tư mang về lợi nhuận hấp dẫn.