bất động sản năm 2018: Khởi sắc cùng dòng vốn ngoại

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 28/02/2018 17:06 PM | Lượt xem: 695

Nhiều chuyên gia nhận định, dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng, đem lại rất nhiều lợi ích... Dự báo giá bán bất động sản sẽ theo xu hướng tăng do sự chuyển biến tích cực của thị trường, nhu cầu ngày càng tăng và chất lượng dự án tốt hơn.

khu do thi moi thuan phuoc

Khu đô thị mới thuận phước - Sơn Trà - Đang có sức hút  đầu tư rất lớn

Trong thời gian tới, các công ty tư vấn, quản lý bất động sản đều cho rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển; đầu tư nước ngoài vào thị trường này cũng ngày một tăng lên.

Hoạt động đầu tư diễn ra sôi nổi

Năm 2017, tổng vốn đầu tư nước ngoài, kể cả vốn đăng ký mới, tăng vốn và góp vốn cổ phần của các nhà đầu tư ngoại đạt 35,9 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ năm 2016. Vốn FDI tập trung ở 19 ngành, trong đó, kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với 3,05 tỷ USD.

Trong ba năm trở lại đây thì có thể chứng kiến được sự tham gia khá mạnh mẽ của các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... trong khi ở thời điểm trước đó, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm một cơ hội phát triển tại nước ta. Những cơ hội đầu tư của các nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo công ty hoặc dự án, hoặc cấp độ kinh doanh trên thị trường chứng khoán hóa.

Dù không tham gia đầu tư xây dựng dự án, nhưng NĐT Châu Âu, Châu Mỹ lại tập trung cung cấp các dịch vụ liên quan đến BĐS. Những thương hiệu quản lý vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường, kết nối khu công nghiệp… đều là những công ty lớn đến từ Châu Âu, Châu Mỹ.

Có thể nói, bằng những hình thái khác nhau họ vẫn tham gia thị trường BĐS Việt Nam, và những nhà đầu tư ở những lục địa này với mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, BĐS đều không thể để một thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi “bản đồ đầu tư” của họ.

Lợi ích của dòng vốn ngoại

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, việc thu hút dòng vốn FDI và lượng khách du lịch quốc tế cao kỷ lục trong năm qua tạo sự kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng dài hạn và nhu cầu về văn phòng, mặt bằng sản xuất, chỗ ở, bất động sản lưu trú cho chuyên gia, người lao động và khách du lịch.

Dự báo giá bán bất động sản sẽ theo xu hướng tăng do sự chuyển biến tích cực của thị trường, nhu cầu ngày càng tăng và chất lượng dự án tốt hơn. Các hiệp định hợp tác như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong đó có Trung Quốc và các thành viên của Khối ASEAN tham gia, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, dòng vốn ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam đang có xu hướng ngày càng tăng, đem lại rất nhiều lợi ích. dòng vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam sẽ bổ sung nguồn vốn đáng kể, giúp đẩy nhanh hơn quá trình tăng trưởng. Sự hiện diện của NĐT ngoại còn cung cấp cho thị trường về chuyên môn, kinh nghiệm phát triển ở tất cả lĩnh vực và phân khúc, góp phần đưa thị trường BĐS Việt Nam đến gần hơn với các nước phát triển trong khu vực.

Bên cạnh đó, việc tham gia của NĐT nước ngoài cũng làm tăng tính cạnh tranh, cả lĩnh vực phân phối và phát triển, đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà. Theo đó, áp lực cạnh tranh trong một thị trường đa dạng sẽ khiến các công ty BĐS trong nước phải tích cực tìm kiếm cho mình các giải pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh, với mục tiêu đưa ra những sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng người tiêu dùng. Đồng thời, việc hợp tác, liên kết với NĐT nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc vốn vay ngân hàng của doanh nghiệp BĐS, gián tiếp giúp hệ thống tài chính ngân hàng sử dụng nguồn vốn vào các lĩnh vực khác cho nền kinh tế.

Theo nhận định của TS Sử Ngọc Khương, khi thị trường BĐS trở nên đa dạng về thành phần tham dự sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững. Các ý kiến và quan điểm cũng như chiến lược ngắn và dài hạn khác nhau từ NĐT trong và ngoài nước, là yếu tố quan trọng đem lại sự cân bằng trong đầu tư, sản phẩm và thanh khoản tốt, tạo ra các thương vụ M&A, hợp tác phát triển, từ đó thị trường BĐS có thể tăng trưởng khỏe mạnh và bền vững.

Nếu trước đây NĐT nước ngoài chỉ tham gia ở nhóm BĐS thương mại (trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng…), thì hiện tại sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi tại phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước. Bởi một thị trường BĐS gần 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ là cơ hội vô cùng hấp dẫn.