4 chính sách mới có ảnh hưởng lớn tới thị trường BĐS 2020

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: nameProduct

Filename: news/news.detail.php

Line Number: 92

Tỷ lệ: 5 (100%) 20 votes
. Có 20 người đánh giá
Ngày đăng: 10/02/2020 15:42 PM | Lượt xem: 845

Trong năm 2020, có nhiều chính sách mới được ban hành và áp dụng được kỳ vọng sẽ mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam.

4 chính sách mới ảnh hưởng tới thị trường BĐS

4 chính sách mới ảnh hưởng tới thị trường BĐS

1. Thông tư 22 siết chặt tín dụng đối với BĐS

Có thể khẳng định chính sách ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường bất động sản năm 2020 đó là Thông tư 22/2019/TT-NHNN về việc ngân hàng siết chặt, hạn chế dần lộ trình tín dụng, các khoản vay đối với bất động sản.

Chính sách này đã làm cho thị trường BĐS bỗng dưng trầm lắng hẳn đi. Tuy nhiên nó vẫn mang đến hiệu quả nhất định trong việc kiểm soát thị trường. Minh chứng rõ nét là các đợt sốt giá BĐS bất thường, hiện tượng đội giá thành sản phẩm giảm đáng kể, nhiều cơn sốt ảo do giới đầu cơ đẩy giá được hạn chế.

Siết chặt tín dụng đối với thị trường BĐS

2020 Siết chặt tín dụng đối với thị trường BĐS

Việc siết chặt tín dụng, không đồng nghĩa với việc tín dụng bị ngắt hoàn toàn, mà đi theo chiều sâu, được kiểm soát khắt khe hơn. Việc ngân hàng siết chặt tín dụng buộc các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu tư thay thế.

Nguồn vốn từ tín dụng theo chủ trương chỉ dành cho những dự án có sự chuẩn bị kỹ càng về pháp lý, tiềm năng tài chính đủ để duy trì dự án, những chủ đầu tư thực sự uy tín và người mua có nhu cầu ở thực.

Để hạn chế những ảnh hưởng của thị trường, các chủ đầu tư đã nhanh chóng cơ cấu lại hoạt động tài chính, đẩy mạnh huy động vốn trên thị trường bằng các biện pháp như ban hành trái phiếu doanh nghiệp, hoặc cổ phiếu.

2. Nghị định 91 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Từ ngày 5/1/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực. Nghị định này đưa ra các điều khoản nghiêm ngặt hơn so với quy định cũ, tăng mức phạt đối với người vi phạm, thẩm quyền làm biên bản và xử phạt …

Việc ra đời của nghị định này giúp nâng cao vai trò trong lĩnh vực quản lí đất đai, khắc phục tình trạng vi phạm và cố tình vi phạm về luật đất đai đang diễn ra phổ biến ở các địa phương.

Nghị định 91 bổ sung thêm nhiều biện pháp khắc phục hậu quả, buộc sử dụng đất theo mục đích được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các dự án thì chủ đầu tư buộc phải có trách nhiệm hơn trong hoạt động sử dụng đất đai, những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt và thu hồi theo luật.

3. Nghị định 96 quy định về khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Trên cơ sở đó, các tỉnh, địa phương đều sẽ có một bảng giá đất cụ thể, được quy định chuẩn mực trong giai đoạn 2020 – 2024. Theo quy định, khung giá đất mới là cơ sở để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; tính thuế sử dụng đất…

Điều chỉnh tăng khung giá đất đồng nghĩa tăng nghĩa vụ tài chính, từ đó hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai.

4. Quy định cho xây căn hộ nhà ở diện tích tối thiểu 25m2

Nhằm góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân có thu nhập trung bình, Bộ xây dựng quyết định ban hành quy chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ, nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/ căn. Việc này có hiệu ứng tích cực rất lớn trong phân khúc căn hộ Duplex, căn hộ mini cho thuê, giúp những người có thu nhập sống tại đô thị, giới trẻ mới lập nghiệp, vợ chồng trẻ bớt lo nghĩ về chốn an cư. Đây là một trong những chính sách được mong chờ nhất hiện nay.

Căn hộ, nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn đang được thị trường mong chờ.

Căn hộ, nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn đang được thị trường mong chờ.

Thay vì sở hữu một căn nhà rộng hằng trăm mét ở ngoại ô, lựa chọn một căn hộ diện tích vừa tầm ngay trung tâm thành phố, giúp thuận tiện công việc không phải là giải pháp tồi. Căn hộ mini thường được bố trí full nội thất, bán ra với mức giá vừa tầm có thể cho thuê hoặc tự kinh doanh buôn bán. Hiện tại mô hình căn hộ mini cho thuê khá phổ biến trên thị trường, đặc biệt đối với những thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Chỉ với vài trăm triệu quý khách hàng đã sở hữu một căn hộ tiện nghi trong khoảng thời gian 5 – 7 năm. Căn hộ có thể để ở, cho thuê hoặc tự kinh doanh.

Căn hộ Thanh Long Duplex - dự án tiêu biểu tại Đà Nẵng

Căn hộ Thanh Long Duplex - dự án tiêu biểu tại Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, mô hình căn hộ mini đã được triển khai cách đây vài năm và nhận được hiệu ứng tích cực từ khách hàng. Có thể kể đến chuỗi dự án của chủ đầu tư Đàm Gia Việt gồm: Căn hộ Hoàng Diệu, Căn hộ Lê Đình Lý, Căn hộ Phan Thanh …  Thời gian này, chủ đầu tư cũng tung ra loạt sản phẩm căn hộ mini Thanh Long Duplex Apartment với mức giá chỉ từ 295 triệu. Căn hộ được bố trí đầy đủ nội thất, mang đến sự tiện nghi tối đa cho cư dân và khách hàng.

Xem chi tiết dự án tại đây: https://nhadatexpress.vn/du-an/thanh-long-duplex-apartment.html