20 điểm nhất thiết phải kiểm tra khi nhận bàn giao nhà chung cư

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined variable: nameProduct

Filename: news/news.detail.php

Line Number: 92

Tỷ lệ: 5 (100%) 10 votes
. Có 10 người đánh giá
Ngày đăng: 20/05/2019 10:44 AM | Lượt xem: 782
       Khi mua căn hộ chung cư, ai cũng mong chờ cho đến ngày nhận bàn giao nhà, nhất là những căn hộ được hoàn thành trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế có ít người biết phải làm gì, cần lưu ý gì để quá trình bàn giao suôn sẻ.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về 20 điểm cần phải kiểm tra khi nhận bàn giao căn hộ.
 
Kiểm tra phần sở hữu riêng
       Bước cần làm đầu tiên khi nhận bàn giao nhà chung cư là yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) cung cấp bản vẽ đường điện, nước và danh sách đồ dùng nội thất để dễ cho khâu kiểm tra.
 
Đường điện nước
1. Kiểm tra hệ thống các ổ cắm điện xem đã vào điện hay chưa, số lượng và cách bố trí, sắp xếp có phù hợp không để yêu cầu thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.
2. Kiểm tra hệ thống đèn: đèn trần, đèn bếp, đèn phòng vệ sinh, đèn ban công. Xem tất cả có hoạt động bình thường hay hư hỏng gì không.
3. Kiểm tra hệ thống điều hoà xem có hoạt động ổn định không. Cục nóng có bị rò rỉ nước hay đường ống có bị nhô ra ngoài hay không.
4. Kiểm tra hệ thống thoát sàn ở khu vực nhà vệ sinh, đảm bảo nước được thoát đi tốt, đảm bảo nắp thoát sàn không gặp trục trặc hay hư hại gì để khi dội nước, sàn sẽ thoát nước và khô, không bị ứ đọng.
5. Kiểm tra các vòi nước (phòng bếp, nhà vệ sinh, v.v.) chảy yếu hay mạnh, nhất là lực nước vòi xịt phòng vệ sinh, xem lực nước có mạnh không hay có bị rò rỉ không,, nếu có thì phải yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế ngay.
6. Nếu căn hộ bạn được trang bị bình nóng lạnh thì phải kiểm tra cả đường ống, và đặc biệt phải kiểm tra đường điện thiết bị đã có dây mát chống giật chưa.
 
Nội thất 
7. Những căn hộ được trang bị tủ quần áo và tủ bếp, phải kiểm tra các cánh cửa tủ xem có bị lệch không, có mở ra đóng vào dễ dàng không hay bản lề có bị vênh không.
8. Kiểm tra các ray trượt ngăn kéo xem trượt có êm không để đảm bảo thay thế.
9. Kiểm tra các thiết bị điện xem có đầy đủ ổ cắm điện hay chưa, có vấn đề kỹ thuật hay hỏng hóc không để yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế.
10. Kiểm tra sàn gỗ xem có bị ép, lún, phồng, ọp ẹp hay có bị rộp vì thấm nước không.
11. Với các cánh cửa chính, cửa sổ và các cửa kéo có đường ray, kiểm tra xem cửa có bị lệch hay không, tay nắm, ốc vít có bị hoen, gỉ hay không, chân cửa trượt có bị lỗi hở trên dưới hay không.
12. Các ổ khóa tra vào có bị kẹt, rỉ hay hỏng hay không. 
13. Kiểm tra nẹp, rèm cửa xem có bị hỏng hay không.
 
kiem-tra-chung-cu
 
Đối với phần thô
14. Kiểm tra tường xem có bị nứt hay không. Nếu có, phải yêu cầu sửa chữa từ CĐT, không nên tự ý sửa chữa, làm hỏng sơn tường, phát sinh nhiều chi phí hơn. 
15. Kiểm tra sơn tường xem có bị bẩn, xước hay sơn không phẳng hay không. 
16. Nếu trần nhà và tường cùng màu sơn, kiểm tra xem hai phần này có lệch màu nhau không.
17. Kiểm tra phần thoát nước ban công xem có tốt không để tránh nước vào làm hỏng sàn gỗ.
18. Kiểm tra phần mặt bàn và tủ bếp xem gạch ốp có bị nứt vỡ không, các viên gạch có thẳng hàng không và phần trám được làm kĩ không. 
 
Kiểm tra phần sở hữu chung
19. Yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra hộp Phòng cháy chữa cháy:
Thử chuông báo cháy để xem có hoạt động không.
Thử đầu phun nước khi có hỏa hoạn.
Mở hộp cứu hỏa ở hành lang (vị trí gần căn hộ mình nhất) xem các thiết bị cơ bản như vòi nước, búa chữa cháy... đã có chưa?
20. Kiểm tra thang máy của tòa nhà:
  - Quá trình đóng mở cabin có gì bất thường không.
  - Lúc bấm thang lên xuống có đúng tầng, đúng sảnh hay không.
Lưu ý: Lúc này thang máy mới hoạt động cho nên trước khi bước vào thang máy, bạn cũng nên nhìn kỹ xem khi cửa cabin mở, thang đã lên đến nơi chưa. Điều này cực kỳ quan trọng để tránh gặp phải tai nạn về sau.
 
 
Kết luận
       Sau khi kiểm tra những phần này và chắc chắn chúng được sửa chữa, hoàn thiện, người mua có thể nhận và chuyển vào căn hộ. Trong quá trình ở, cần kiểm tra định kỳ các điểm này để chắc chắn có được trải nghiệm sống tốt nhất trong căn hộ của mình. 
Đón đọc thêm nhiều bài viết mới về tips thuê - mua căn hộ chung cư tại kên Tin tức của Khương Thịnh Miền Trung!