10 sự kiện nổi bật nhất của TP. Đà Nẵng trong năm 2018

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 04/01/2019 09:58 AM | Lượt xem: 503
Theo Cổng Thông tin điện tử thành phố, năm 2018 đã khép lại để đón chào một năm mới 2019 với nhiều cơ hội và thách thức, 10 sự kiện được điểm lại sau đây được đánh giá là các sự kiện nổi bật  trong năm 2018 của thành phố này.
 
1. Bộ Chính trị làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết 33
 
Tháng 12/2018, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về kết quả 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) (gọi tắt là Nghị quyết 33) về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” ban hành ngày 16-10-2003 dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong 15 năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, sự phối hợp tích cực của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực phấn đấu, vận dụng sáng tạo, tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, đạt được những thành tựu to lớn, tạo sự chuyển biến và phát triển toàn diện trên góp phần rất quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.
 
10 sự kiện nổi bật của thành phố đà nẵng trong năm 2018
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc
 
 “Bộ Chính trị thống nhất đồng ý sẽ ban hành một nghị quyết mới cho Đà Nẵng để phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
 
2. Kinh tế thành phố tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định
 
Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn thành phố (giá so sánh 2010) ước tăng 7,86% so với năm 2017, trong đó, giá trị tăng thêm khu vực dịch vụ tăng 8,4%, công nghiệp - xây dựng tăng 7,33% và nông, lâm nghiệp - thủy sản tăng 2,24%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 26.513,5 tỷ đồng, bằng 102,5% dự toán HĐND giao, trong đó, thu nội địa ước đạt 22.791,7 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 3.700 tỷ đồng, bằng 114,2% dự toán.
Gần 5 ngàn doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện được thành lập mới, tổng vốn đăng ký đạt trên 24 ngàn tỷ đồng, tăng 7,9% về số doanh nghiệp và 10,1% về vốn so với cùng kỳ 2017.
 
3. Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư
 
Thành phố Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2018 là "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư" nhằm phát huy thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và thành công từ diễn đàn đầu tư 2017 trong đó chú trọng đẩy mạnh thực hiện các cơ chế chính sách phát triển KT-XH và thu hút các nguồn lực đầu tư.
Để hỗ trợ các nhà đầu tư, Đà Nẵng đã tổ chức các chương trình đối thoại trực tiếp giữa Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cùng với xúc tiến đầu tư tại chỗ, Thành phố cũng tăng cường xúc tiến tại các thị trường quốc tế, đặt nền móng cho công tác đầu tư về lâu dài; tiếp và làm việc với hơn 200 nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapor, Đài Loan… đến khảo sát môi trường đầu tư.
Năm 2018, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư 6.340,6 tỷ đồng; có 126 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký 155,9 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2017. Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho gần 5 ngàn doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, tổng vốn đăng ký đạt trên 24 ngàn tỷ đồng.
 
4. Tọa đàm mùa xuân 
 
Chương trình “Tọa đàm Mùa Xuân 2018” giữa Ban Thường vụ Thành ủy với cộng đồng doanh nghiệp, đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố được tổ chức vào tháng 3/2018.
 
10 sự kiện nổi bật của tp đà nẵng trong năm 2018
Toàn cảnh Tọa đàm Mùa Xuân hồi tháng 3. Ảnh: Kiều Vũ
 
Tọa đàm chia thành 3 phiên, phiên đầu tiên diễn ra với sự tham dự của 20 doanh nghiệp FDI đến từ nhiều nước, phiên thứ 2 là tọa đàm với các doanh nghiệp Nhật Bản và phiên thứ 3 lãnh đạo thành phố gặp mặt, tọa đàm với hơn 500 đại biểu đại diện cho các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn thành phố.
Với mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa bày tỏ. “Tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng sẽ trở thành những người định hình nên diện mạo đô thị và nền kinh tế Đà Nẵng trong những năm tới, trở thành động lực quan trọng hiện thực ước mơ và khát vọng phồn vinh của người dân Đà Nẵng. Chúng ta hãy cùng đồng sức, đồng lòng vì một “Đà Nẵng với chuẩn mực toàn cầu, thân thiện và tiên phong”.
 
5. Ngành du lịch tiếp tục phát triển mạnh mẽ
 
Dịch vụ du lịch tiếp tục là lĩnh vực phát triển sôi động với nhiều hoạt động thu hút khách du lịch. 
Thành phố đã khai trương các đường bay Osaka (Nhật Bản) – Đà Nẵng, Doha (Quatar) - Đà Nẵng và Trịnh Châu (Trung Quốc) - Đà Nẵng, đưa tổng các đường bay quốc tế đến Đà Nẵng lên 24 đường bay. Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 4,754 triệu lượt, tăng 13%, trong đó khách quốc tế ước đạt 1,234 triệu lượt, tăng 19% ; tổng doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt 24.060 tỷ đồng, đạt 106,9% kế hoạch, tăng 23,3%, trong đó, doanh thu du lịch (lưu trú, lữ hành) ước đạt 8.194 tỷ đồng, tăng 11,2%. Hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch tại Hội chợ Du lịch quốc tế Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc... tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018.
Nhiều sản phẩm du lịch mới đã đưa vào khai thác, thu hút đông đảo du khách đến tham quan như sản phẩm Cầu Vàng. Cầu Vàng (Golden Bridge) tại Sun World Ba Na Hills - công trình đặc biệt do Tập đoàn Sun Group đầu tư là sản phẩm du lịch sáng tạo tiêu biểu được Tạp chí Time bầu chọn vào top những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của truyền thông du lịch quốc tế.
 
6. Thể thao thành phố có 1 năm bứt phá với vị trí 5/65 toàn đoàn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018
 
7. Đà Nẵng vinh dự đón nhận 2 danh hiệu di tích cấp quốc gia đặc biệt 
Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với di tích Thành Điện Hải và Danh thắng Ngũ Hành Sơn.
Cũng trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 7), trong đó có Đài thờ Đồng Dương hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Đây là Bảo vật Quốc gia thứ 4 tại Bảo tàng bên cạnh các hiện vật gồm Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1, Tượng bồ tát Tara/Avalokiteshvara đã được công nhận vào năm 2012.
 
8. Đạt danh hiệu Thành phố Xanh quốc gia do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới bình chọn
 
Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác (22 quốc gia) đạt danh hiệu 'Thành phố xanh quốc gia năm 2018' do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) bình chọn.
 
9. Techfest 2018 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng
 
 
Tháng 11/2018, tại Đà Nẵng đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2018. Chương  trình do Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu”.
 
10 sự kiện nổi bật của thành phố đà nẵng trong năm 2018
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Vietnam 2018. Ảnh: Kiều Vũ
 
Sự kiện thu hút gần 5.500 lượt người tham dự; 250 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 250 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 20 nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp sáng tạo, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN .
 
10. 10 năm liên tiếp dẫn đầu Vietnam ICT Index
 
Năm 2018, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu cả nước về chỉ số “Sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam” (Vietnam ICT Index). Như vậy từ năm 2009 đến nay, Đà Nẵng đã liên tục 10 năm dẫn đầu Vietnam ICT Index.
 
Nguồn: http://enternews.vn